HUGGING TREES – HUGGING YOUR LOVED ONES – HUGGING YOURSELF
[performance art & installation]
Ôm cây – Ôm người ta yêu thương – Ôm chính mình
Sài Gòn

Venue

+ 2.5 hour durational performance with the participation of 30 Saigonese people – public performance and installation . Ton Duc Thang street, Hochiminh City . Vietnam – Mar 2016

Photograph

Lê Minh Dũng ( Tí Hon) [+link]

Lê Việt Dũng ( Dzung Viet Le ) [+link]


Performance-Installation: “HUGGING THE TREES – HUGGING YOUR LOVED ONES – HUGGING YOURSELF” / Nghệ thuật trình diễn: “ÔM CÂY – ÔM NGƯỜI TA YÊU THƯƠNG – ÔM CHÍNH MÌNH”

“Chúng ta sẽ cùng nhau ôm cây trong im lặng, để tiễn biệt những cây xanh đã gắn bó cùng chúng ta suốt thời ấu thơ cho đến hôm nay.”

By Visual Artist Ly Hoàng Ly
Performance Artists: Ly Hoàng Ly & friends.

Time: 4:30 AM to 7:00 AM March 31, 2016
Location: Ton Duc Thang street, District 1, Saigon, Vietnam.

“Con đường Tôn Đức Thắng khi ấy sẽ trở thành bảo tàng không gian sống / phòng triển lãm ngoài trời cho tác phẩm này. Khối hình người ôm cây sẽ là installation. Thời gian triển lãm sẽ là toàn bộ thời gian ôm 300 cây.” – LHL

Dự án này đã được khởi xướng từ năm 2015, trong ba ngày liên tiếp – từ 20 đến 23 tháng 3 năm 2015 – khi Hà Nội công bố chặt 6.700 cây xanh.

“Tác phẩm này, việc làm này không mang ý nghĩa phản đối, nói chính sách quy hoạch của thành phố là sai hay đúng, mà mang ý nghĩa tri ân 300 cây sắp bị chặt. Nhưng nói thật lòng, nếu tôi có quyền và tôi thấy việc bảo tồn cây xanh là điều quan trọng nhất, thì khi quy hoạch thành phố, tôi sẽ ra bài toán đề nghị các chuyên gia bằng mọi giá, đưa ra các phương án nào có thể vừa xây được cầu Thủ Thiêm 2 và nhà ga Ba Son, vừa không phải triệt hạ cả một con đường đẹp như thế. Không có gì là không thể làm được, ta có muốn làm hay không và có thấy gìn giữ 300 cây xanh là đáng làm hay không mà thôi.” – LHL

Và đây là kế hoạch cùng tổ chức tác phẩm ấy:

Đúng 4:30 sáng ngày thứ năm 31.3.2016, gặp nhau tại góc đường Lê Duẩn và Tôn Đức Thắng.
Đúng 5:00 giờ sáng, bắt đầu “ÔM CÂY – ÔM NGƯỜI TA YÊU THƯƠNG – ÔM CHÍNH MÌNH”:

1. Đứng đối diện với một cái cây trước mặt bạn. Đứng cho thẳng, buông thư toàn thân. Hít vào thật sâu. Thở ra. Hít vào thật sâu. Thở ra. Hít vào thật sâu. Thở ra. Tiếp xúc với hiện tại. Tiếp xúc với tim, phổi, mạch máu, não của ta.
2. Bước chậm rãi, chú tâm và nhận diện vào hơi thở của bạn một cách tự nhiên. Mỗi bước chân phối hợp với một hơi thở vào và một hơi thở ra. Ý thức rằng chân bạn tiếp xúc với đất như cây bám đất. Bước đến bên cây.
3. Ôm cây theo cách của riêng bạn, hoặc chỉ cần đứng sát bên cây, chạm vào cây.
4. Dành trọn tâm ý vào lắng nghe âm thanh, hơi thở của cây. Ta có thể nhắm hay mở mắt. Nhận diện toàn vẹn sự hiện diện của cây. Không quên hít vào sâu và thở ra từ tốn trong lúc lắng nghe cây.
Nghĩ rằng ta đang ôm chặt, đang bên cạnh người ta yêu thương: ông bà, cha mẹ, người yêu, vợ chồng, con cái, cháu chắt, bạn bè ta.
Cảm nhận, lắng nghe từng tế bào của cơ thể ta đang sống, đang phập phồng cùng từng tế bào của cây.
5. Tuỳ theo thời gian cho phép, sự kiên nhẫn hay tâm thức của mỗi người, dành ít nhất 2 phút cho mỗi cây bạn chọn. Bạn có thể ôm nhiều cây. Bạn cũng có thể chọn chỉ đứng với một cây như vậy 2 phút hay hàng tiếng. Tuỳ sự lựa chọn của bạn.
6. Kết thúc